Tạo Bảng Trong Word: Cách Tạo Bảng, Hướng Dẫn Chi Tiết

Rate this post

Một trong những công cụ hữu ích trong Microsoft Word là tạo bảng. Trình bày dữ liệu dưới dạng bảng sẽ giúp việc truyền đạt nội dung trở nên mạch lạc, rõ ràng và khoa học hơn. Để giúp bạn đọc biết cách tạo bảng trong Word nhanh và đơn giản nhất, Office Whyvn sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách tạo bảng trong bài viết sau nhé.

1. Cách tạo bảng trong Word

1.1. Cách 1: Tạo nhanh với Table

Bước 1: Chọn Insert > Table.

Bước 2: Di chuyển con trỏ chuột đến vị trí hiển thị số hàng và số cột bạn mong muốn. Sau đó nhấn chuột trái để tạo bảng.

1.2. Cách 2: cách tạo bảng trong Word với tùy chọn cột và hàng

Bước 1: Chọn Insert > Table > Insert Table.

Bước 2: Xuất hiện bảng hộp thoại. Bạn điền số dòng và số cột tương ứng vào hai mục Number of rows và Number of columns. Sau đó nhấn OK để hoàn thành tạo bảng.

1.3. Cách 3: Tạo bảng bằng các mẫu có sẵn

Bước 1: Chọn Insert > Table > Quick Tables.

Bước 2: Một danh sách các mẫu bảng có sẵn cho phép người dùng lựa chọn theo ý muốn. Sau đó bạn chỉ cần chỉnh sửa nội dung trong các cột.

2. Cách kẻ bảng trong Word

Ngoài cách tạo bảng nhanh chóng với các mẫu có sẵn hoặc sử dụng cài đặt tùy chọn hàng và cột để tạo bảng tự động, bạn cũng có thể kẻ bảng theo ý muốn bằng công cụ Draw Table như sau:

Bước 1: Chọn Insert > Table > Draw Table.

Bước 2: Khi đó, con trỏ chuột máy tính sẽ hiển thị thành cây bút chì. Bạn có thể tạo các đường kẻ như ý muốn.

3. Cách chỉnh sửa bảng trong Word

3.1. Thay đổi độ rộng ô, cột và kích thước bảng

Để thay đổi kích thước bảng, phóng to hoặc thu nhỏ, bạn chỉ cần trỏ chuột vào vị trí ô vuông nhỏ ở góc cuối bên phải của bảng. Sau đó kéo lên, xuống, sang trái hoặc sang phải để thay đổi kích thước của bảng theo ý muốn. Với cách này, bạn sẽ thay đổi kích thước ô và cột trong bảng một cách đồng đều.

Ngoài ra, để thay đổi độ rộng của từng cột, từng hàng riêng biệt, bạn cần điều chỉnh đường kẻ dọc hoặc đường kẻ ngang của bảng như sau:

Tại cột mà bạn muốn mở rộng. Đặt con chuột ở cạnh bên phải của cột, cũng là đường kẻ giao với cột tiếp theo. Khi đó con trỏ chuột sẽ chuyển thành biểu tượng mũi tên hai chiều.

Nhấn giữ chuột trái và kéo đến vị trí thích hợp để đạt được độ rộng của cột mong muốn.

Đối với mở rộng kích thước hàng, bạn cũng có thể thực hiện tương tự như với cột.

3.2. Gộp hoặc tách ô trong bảng

Để gộp nhiều ô lại thành một ô, bạn bôi đen các ô muốn gộp. Sau đó nhấn chọn Layout > Merge Cells. Ngay lập tức, các ô bạn chọn sẽ được gộp lại thành một ô duy nhất.

Để tách 1 ô thành nhiều ô, bạn chọn ô cần tách. Sau đó nhấn chọn Layout > Split Cells. Bảng hộp thoại xuất hiện, bạn điền số hàng và số cột bạn muốn tách trong ô. Cuối cùng nhấn OK để hoàn thành.

3.3. Căn chữ trong bảng

Để bảng của bạn hiển thị với giao diện đẹp, dễ nhìn và khoa học, bạn cần căn chỉnh chữ trong bảng một cách phù hợp. Vì vậy, nếu muốn căn giữa, căn trái, căn phải, căn trên, căn dưới hay xoay text trong ô bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bôi đen ô bạn muốn căn chỉnh vị trí text. Sau đó nhấn chọn Layout > Alignment.

Bước 2: Mục Alignment sẽ cung cấp các tùy chọn chỉnh vị trí text. Bạn chỉ cần chọn định dạng tùy chỉnh mình muốn. Ngay lập tức, phần text của bạn sẽ được hiển thị ngay ngắn trong ô như ý bạn.

3.4. Thay đổi kiểu đường kẻ bảng

Với các bảng biểu thị thông tin khác nhau, trong những lĩnh vực khác nhau, bạn sẽ cần thay đổi đường kẻ bảng một cách phù hợp. Để thay đổi đường kẻ bảng, bạn tiến hành như sau:

Bôi đen toàn bảng. Chọn Design > Borders > Border and Shading.

Xuất hiện hộp thoại Border and Shading. Bạn có thể chọn kiểu viền bảng, kiểu đường viền, độ dày đường viền và màu của đường viền theo ý muốn tương ứng với các mục Setting, Style, Width và Color. Cuối cùng nhấn OK để hoàn thành.

3.5. Đổ màu cho bảng

Để bảng của bạn hiển thị bắt mắt hơn cũng như phân chia các phần rõ ràng hơn, bạn có thể tô màu cho bảng bằng cách:

Bôi đen các ô, hàng hoặc cột bạn muốn tô màu. Sau đó chọn Shading.

Lựa chọn màu mà bạn muốn và áp dụng. Khi đó phần bảng mà bạn chọn sẽ được tô màu đúng ý.

3.6. Thay đổi giao diện bảng

Microsoft Word cung cấp cho bạn rất nhiều kiểu bảng đẹp, chuyên nghiệp mà bạn có thể sử dụng. Để chọn một trong những kiểu bảng này, bạn chỉ cần vào Design và chọn kiểu bảng mà bạn yêu thích.

3.7. Thêm cột hoặc hàng trong bảng

Để bổ sung thêm một ô hoặc một hàng vào giữa hoặc ở bất kỳ vị trí nào trong bảng, bạn thực hiện như sau:

Bôi đen cột hoặc hàng bạn muốn thêm bên cạnh. Nhấn chuột phải và chọn Insert.

Khi đó sẽ có một loạt các tùy chọn chèn hàng, cột bao gồm:

  • Insert Columns to the Left: Chèn thêm một cột bên trái cột đã chọn.
  • Insert Columns to the Right: Chèn thêm một cột bên phải cột đã chọn.
  • Insert Row Above: Chèn thêm một hàng bên trên hàng đã chọn.
  • Insert Row Below: Chèn thêm một hàng bên dưới hàng đã chọn.
  • Insert Cells: Chèn ô theo tùy chọn.

 

Nhấn chọn mục phù hợp để chèn hàng, cột theo yêu cầu.

3.8. Xóa hàng, cột hoặc bảng trong Word

Bôi đen hàng hoặc cột hoặc cả bảng bạn muốn xóa. Sau đó nhấn chuột phải và chọn Delete. Ngay lập tức các phần bôi đen sẽ được xóa nhanh chóng.

Trên đây là bài viết chia sẻ cho bạn cách tạo bảng trong Word cũng như các thao tác chỉnh sửa bảng trong Word. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu và tạo bảng dễ dàng cho công việc của mình.