PowerPoint Và Những Ứng Dụng Mà Có Thể Bạn Chưa Biết

Rate this post

Bạn có biết PowerPoint thực có thể làm được những gì ngoài việc hiển thị nội dung chữ và gạch đầu dòng không? Hãy dành ra vài phút đọc bài viết này và bản thuyết trình của bạn sẽ ngay lập tức trở nên khác biệt và nổi bật so với những bản thuyết trình trước đây của bạn.

Hướng dẫn được thực hiện trên Laptop Windows 10, bạn có thể áp dụng trên nền tảng Windows và macOS.

1. Chèn ảnh trực tiếp vào PowerPoint với PickIt

Một bức ảnh đẹp có thể nâng thông điệp bạn đang nói tới lên một tầm cao mới, nhưng để tìm ra một bức ảnh phù hợp có thể tốn cả thời gian lẫn công sức, và thậm chí cả tiền bạc. Đầu tiên bạn phải lên mạng tìm ảnh, có thể trả tiền hoặc tải xuống luôn tấm ảnh đó, tìm ảnh trong 1 mớ thư mục hỗn độn trong máy tính của bạn và chèn vào slide, sau đó lại làm lại từ đầu.

PickIt là một add-ins của PowerPoint có thể giúp bạn bỏ đi rất nhiều bước để chèn 1 tấm ảnh đẹp vào slide của bạn. Khi bạn đã cài đặt PickIt xong, việc chèn ảnh nay đã đơn giản hơn rất nhiều. Những bức ảnh do PickIt cung cấp đều an toàn để sử dụng, mọi vấn đề pháp lý hay bản quyền đều không thành vấn đề.

Chỉ cần tìm kiếm, chọn ảnh bạn muốn và bấm Insert, bức ảnh đó sẽ nằm gọn gàng trong slide của bạn.

Có rất nhiều gói cho bạn lựa chọn, miễn phí lẫn trả phí, đều đang chờ bạn trải nghiệm.

2. Thiết kế ý tưởng

Thiết kế ý tưởng được giới thiệu vào năm 2016. Đây là một tính năng được PowerPoint trang bị sẵn sẽ giúp tự động hoá quá trình thiết kế của bạn.

Hãy tiếp tục với ví dụ bên trên với PickIt. Dưới đây là 1 slide với 1 đoạn trích dẫn khá thú vị để chú thích cho ảnh. Slide nhìn cũng khá ổn, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm nó đẹp hơn.

PowerPoint sẽ tự nhận biết được khi bạn đang muốn thiết kế ý tưởng, và sẽ tự mở ra 1 tab gợi ý những mẫu thiết kế phù hợp với slide của bạn ở bên phải màn hình. Chọn 1 mẫu bạn thích và PowerPoint sẽ làm hết những việc còn lại.

3. Hiệu ứng chuyển cảnh Morph

Những hiệu ứng chuyển cảnh có sẵn đôi khi không mang lại kết quả như bạn mong muốn, và có thể bạn sẽ muốn tạo hiệu ứng chuyển cảnh cho riêng mình.

Morph là một loại hiệu ứng khác hẳn so với những hiệu ứng còn lại. Morph giúp tạo hiệu ứng cho các phần tử giữa slide của bạn trở nên dễ dàng hơn (xem ví dụ bên dưới)

Nếu không sử dụng Morph, bạn sẽ phải tạo thủ công hiệu cho từng phần tử một, cực kỳ tốn công và thời gian.

Bạn chỉ cần đặt vị trí ban đầu và kết thúc của vật thể ở 2 slide, thêm hiệu ứng Morph vào và hiệu ứng chuyển cảnh đã được tự động thêm vào

4. Zoom cho PowerPoint

Đây là một công cụ cho phép tạo ra một bản thuyết trình có tính tương tác giữa các slide. Với Zoom, bạn có thể đi tới từng phần hoặc slide cụ thể với thứ tự do bạn xác định mà không cần phải thoát ra vào lại chế độ thuyết trình của PowerPoint.

Zoom còn giúp người xem theo dõi và nắm bắt thông tin bản thuyết trình của bạn hiệu quả hơn. Bạn có thể trình bày thông tin của bạn dưới dạng không gian, sẽ cho người xem cảm giác thú vị giữa chủ đề lớn và những thông tin bên trong chủ đề đó.

Nếu bạn đã từng dùng Prezi, thì đây chính là tính năng chính của Prezi được mang tới PowerPoint.

Bạn có thể xem cách Zoom tạo ra những chuyển động giữa những chủ đề lớn và thông tin bên trong dễ dàng như nào.

5. Mô hình 3D cho PowerPoint

4 điều chúng tôi nói tới bên trên đều có thể thực hiện ngay trong PowerPoint. Điều thứ 5 này sắp tới sẽ được ra mắt và 1 lần nữa sẽ đập vỡ những giới hạn mà PowerPoint có thể làm được.

Tháng 10 năm ngoái Microsoft đã thông báo những tính năng mới sẽ được thêm vào PowerPoint. 1 trong số đó là khả năng sử dụng những mô hình 3D trong slide của bạn.

Khi kết hợp giữa mô hình 3D với hiệu ứng Morph, bạn có thể tạo ra những hiệu ứng 3D thú vị giúp mang ý tưởng ra ngoài đời thật.

Những tính năng trên hiện có sẵn khi bạn đăng ký gói Office 365. Nếu bạn chưa đăng ký thì nên đăng ký càng sớm càng tốt. Đây là cách tốt nhất để nhận được những tính năng mới nhất trong PowerPoint. Và đây cũng chính là cách Microsoft sẽ phát triển bộ ứng dụng văn phòng của mình trong tương lai, kể cả bạn có muốn hay không.

Một cái búa tốt không thể giúp bạn trở thành một người thợ giỏi, nhưng một người thợ giỏi phải cần một cái búa tốt mới có thể thực hiện được ý tưởng của mình.

Những người diễn giả cũng vậy, PowerPoint không giúp mọi người trở thành một diễn giả giỏi, nhưng những người giỏi sẽ biết cách dùng PowerPoint, hoặc họ biết những người giỏi PowerPoint để hỗ trợ họ trong buổi thuyết trình của mình.

Qua bài viết trên, Admin Edu mong rằng bạn đã có thể nắm rõ hơn về các chức năng đa dạng của PowerPoint, từ đó sáng tạo và nâng cấp bản thuyết trình của mình trở nên chuyên nghiệp và sinh động hơn.