Sự Biến Đổi Chất Hiện Tượng Hóa Học Vật Lý Lớp 8

Bạn có biết sự biến đổi chất xảy ra hàng từng ngày, từng giờ xung quanh ta. Vậy sự biến đổi chất là gì? Chất bị biến đổi có giữ nguyên được tính chất ban đầu hay không. Và những tượng trong quá trình sự biến đổi chất hiện tượng hóa học hay vật lý  .Hãy cùng Admin.edu tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Sự biến đổi chất

 

 

1. Sự biến đổi chất là gì?

Sự biến đổi chất là sự biến đổi về trạng thái của một chất hay sự biến đổi từ chất này thành chất khác.

1.1. Hiện tượng vật lý

Hiện tượng vật lý là sự biến đổi chất nhưng vẫn giữ nguyên là chất ban đầu. Nghĩa là chất đó chỉ biến đổi về trạng thái, hình dạng, kích thước nhưng không biến đổi thành chất khác.

Hiện tượng vật lý

Ví dụ:

Nước dưới 0 °C ở trạng thái rắn

Nước ở nhiệt độ bình thường ở trạng thái lỏng

Nước trên 100 °C ở trạng thái bay hơi

Ở những nhiệt độ khác nhau, nước ở những trạng thái khác nhau hoặc rắn, hoặc lỏng, hoặc hơi. Tuy nhiên, đó vẫn là nước! Hiện tượng biến đổi trạng thái của nước như trên là hiện tượng vật lý

1.2. Hiện tượng hóa học

Hiện tượng hóa học là sự biến đổi từ chất này thành chất khác. Chất mới tạo thành có tính chất khác với chất ban đầu. Hiện tượng hóa học thường gắn liền với phản ứng hóa học.

Hiện tượng hóa học

 

Ví dụ:

Khi đun nóng, đường trắng sẽ chuyển dần sang màu đen và có hơi nước bay lên. Khi đó đường đã bị biến đồi thành chất khác là: than và hơi nước.

Khi cho lá nhôm vào dung dịch axit clohidric, lá nhôm tan dần và dung dịch xuất hiện bọt khí. Khi đó, nhôm đã phản ứng với axit clohidric tạo ra nhôm clorua và khí hidro.

Trong hai quá trình trên, các chất ban đầu là đường và nhôm đã biến đổi thành những chất mới khác với chất ban đầu. Hiện tượng đó gọi là hiện tượng hóa học.

2. Tổng kết

Qua bài viết trên Admin.edu mong rằng các bạn sẽ tham khảo thêm được nhiều kiến thức về sự biến đổi chất hiện tượng hóa học vật lý . Chúc các bạn học tập thật tốt nhé