Các Loại Phản Ứng Hóa Học – Hóa Học Lớp 8

Hóa học là bộ môn mà các em được học khi bước vào lớp 8 và sẽ đồng hành trong suốt những năm học còn lại của cấp 2 và cấp 3. Hóa học nói về các nguyên tố hóa học, hợp chất,… và sự phản ứng của các chất với nhau. Vậy, phản ứng hóa học là gì? Lớp 8, có các loại phản ứng hóa học thường gặp nào? Các em hãy cùng Admin.edu tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Các loại phản ứng hóa học

1. Phản ứng hóa học là gì ?

Phản ứng hóa học là sự biến đổi từ chất này sang chất khác. Cụ thế, từ một chất ban đầu nếu các em kết hợp với chất khác thì các chất này có thể sẽ xảy ra phản ứng và bị biến đổi.

Trong bất kỳ một phản ứng hóa học nào, luôn có sự xuất hiện của 2 thành phần là chất tham gia và chất sản phẩm. Chất tham gia chính là chất ban đầu, chất bị biến đổi khi tham gia phản ứng. Chất sinh ra sau đó là chất sản phẩm.

2. Diễn biến của phản ứng hóa học

Để biết được diễn biến phản ứng hóa học các em hãy theo dõi ví dụ cụ thể đó là sự tạo thành phân tử nước từ 2 thành phần là Oxi và Hidro.

Trước xảy ra phản ứng, 2 nguyên tử Oxi liên kết với nhau và 2 nguyên tử Hidro liên kết với nhau. Sau phản ứng, 1 nguyên tử Oxi sẽ liên kết với 2 nguyên tử Hidro. Trong quá trình phản ứng, liên kết giữa 2 nguyên tử Oxi và 2 nguyên tử Hidro bị đứt gãy.

Diễn biến của phản ứng hóa học

3. Điều kiện để phản ứng hóa học xảy ra

Một số phản ứng hóa học có thể xảy ra tức thời chỉ cần các chất tiếp xúc với nhau mà không cần phải cung cấp năng lượng ban đầu cho chúng.

Tuy nhiên, nhiều phản ứng chỉ xảy ra khi được đun nóng đến nhiệt độ thích hợp.

Ngoài ra, một vài phản ứng hóa học khác cần chất xúc tác để phản ứng xảy ra nhanh hơn. Sau phản ứng, chất xúc tác sẽ không bị biến đổi.

4. Tổng hợp các loại phản ứng hóa học

Tổng hợp các loại phản ứng hóa học

4.1. Phản ứng hóa hợp

Phản ứng hóa hợp là phản ứng hóa học của hai hay nhiều chất và chỉ tạo thành một chất sản phẩm.

Ví dụ:

  • Na2O+H2O2NaOH
  • CaO+H2OCa(OH)2
  • SO3+H2OH2SO4
  • 2Fe+3Cl2t2FeCl3
  • N2O5+3H2O2HNO3

4.2. Phản ứng phân hủy

Phản ứng phân hủy là phản ứng hóa học của một chất ban đầu bị phân hủy thành hai hay nhiều chất khác nhau.

Ví dụ:

  •  2Zn + O2 →to 2ZnO
  • CuO + H2 →to  Cu + H2O

4.4. Phản ứng thế

Phản ứng thế là phản ứng giữa các đơn chất và hợp chất. Trong đó, nguyên tử của đơn chất sẽ thay thế nguyên tử của một nguyên tố khác trong hợp chất.

Ví dụ:

  • CaO  +   H2  Ca(OH)2 (∆H < 0)

Qua bài viết trên Admin.edu mong rằng các em sẽ nắm bắt được các loại phản ứng của hóa học lớp 8. Chúc các em học tập thật tốt nhé.